Car Free Day 2016 กับ บางแก้วไบค์

       ฝนตกครึ้มมาตั้งแต่เช้ามืดของวันอาทิตย์ที่ 18 กันยายน 2559 แต่ดูเหมือนว่าจะไม่ได้เป็นอุปสรรคเท่าไรนัก สำหรับการจับจักรยานออกเดินทางไปร่วมกิจกรรม “Car Free Day 2016” กับพวกเราเพื่อนชาวจักรยาน “บางแก้วไบค์”

       ที่จุดรวมตัว ณ ปาล์มไอซ์แลนด์ ซึ่งเจ้าของพื้นที่ได้อนุญาตให้ใช้เป็นพื้นที่สำหรับการจัดกิจกรรมก่อนออกเดินทาง เพื่อนสมาชิกผู้ได้ลงทะเบียนผ่านระบบออนไลน์ทะยอยมารวมตัวกันอย่างต่อเนื่อง พอใกล้ถึงช่วงเวลาที่จะเร่ิมออกเดินทาง จึงมีสมาชิกมารับเสื้อกิจกรรมไปสวมใส่จนกลายเป็นกลุ่มคนปั่นจักรยานในเสื้อสีส้มสดสวยงามอิ่มตา

       พี่แซม สิริพงศ์ รวยดีเลิศ เข้าของฉายา “กัลบกนักปั่น” ผู้นำปั่นในกิจกรรมนี้ ได้เร่ิมแนะนำเส้นทางการร่วมปั่นรณรงค์ให้ใช้จักรยานในการเดินทางครั้งนี้ โดยเน้นไปยังเส้นทางชุมชนของพื้นที่หลายตำบลในจังหวัดสมุทรปราการ อาทิ ตำบลบางแก้ว เทพารักษ์ แพรกษา และหลายจุดในอำเภอบางพลี ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเส้นทางปูนเลียบคลองอันเงียบสงบ และมีความเป็นธรรมชาติ ซึ่งผสมผสานกับวิถีชุมชนตลอดแนวคลองหลายสาย

       และที่เน้นเป็นสำคัญคือ ความจำเป็นที่จะต้องให้ผู้ร่วมกิจกรรมควรมีความมั่นใจเต็มที่สำหรับการปั่นจักรยานไปตามทางปูนเลียบคลอง เพราะในครั้งนี้เป็นเส้นทางที่หลากหลาย บางเส้นทางมีความกว้างพร้อมรั้วกั้นปลอดภัย แต่บางเส้นทางเป็นเพียงทางปูนขนาดเล็ก เพียงพอสำหรับการปั่นจักรยานแถวเรียงเดียว และมีความหวาดเสียวแถมพกมาด้วยเป็นสีสัน

       ดังนั้น หากใครไม่ใจพอ.. คงต้องขอให้เปลี่ยนใจนับแต่เร่ิมต้นก่อนออกเดินทาง เพราะนี่เป็นการสร้างความพร้อมสำหรับกิจกรรมปั่นจักรยานไปบนเส้นทางที่.. “ชาวบ้านเขาใช้สัญจรกันเป็นปกติชีวิต” ดังนั้นนักปั่นอย่างเราๆ ที่อาจจะเป็นคนเมือง เคยแต่ขับรถไปบนท้องถนน จะต้องเปลี่ยนตัวเองให้กลมกลืนเข้ากับวิถีชีวิตที่ชาวบ้านเขาเป็นอยู่ และไม่นำความเป็น “คนเมือง” มาเป็นความรู้สึกไปตัดสินคุณค่าของวิถีชีวิตชุมชน ที่ชาวบ้านเขาอยู่กันมานับแต่ปู่ยาตายาย..

สิ่งที่เรานำไป จึงมีแต่เพียง “จักรยาน” เป็นยานพาหนะ และรอยยิ้มแห่งความสุขที่จะได้ “ทำตัว” ให้กลมกลืนไปกับวิถีชีวิตแห่งเส้นทางของชุมชน ให้สมกับแนวคิดของกิจกรรม Car Free Day ที่มุ่งหมายเพื่อลดการใช้รถยนต์ หันไปใช้พาหนะส่วนรวม หรือจักรยาน ซึ่งไม่เป็นการเผาผลาญพลังงานของโลกที่กำลังจะหมดลงไปเรื่อยๆ และไม่ไปทำลายส่ิงแวดล้อมอย่างที่ตั้งใจกัน

       ทั้งหมดของกิจกรรม ขอแทนความสนุกสนาน ความสุขเพลิดเพลิน ด้วยภาพจำนวนมากมายนับร้อยของทุกๆ ชีวิตที่ร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ จากการติดตามไปบันทึกภาพพร้อมกับคอยดูแลผู้ร่วมกิจกรรมไปในเวลาเดียวกันของ คุณหนุ่ม และคุณปุ้ม  คุณพ่อคุณแม่ของน้องปิ่นและน้องป่าน ครอบครัวบางแก้วไบค์ผู้หลงรักในจักรยาน จนสองล้อแห่งชีวิตนี้กลายเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวอย่างแยกไม่ออกเสียแล้ว..

ติดตามกิจกรรมของครอบครัวบางแก้วไบค์สายท่องธรรมชาติครอบครัวนี้ได้ที่ www.bikeforestcamp.com หรือที่ www.bangkaewbike.com

ขอบคุณ..

 • พี่แซม
  ผู้วางเส้นทางกิจกรรมการปั่นและนำปั่นตลอดเส้นทาง
 • ครอบครัว, เพื่อนๆ บางแก้วไบค์
  พี่อรุณ คุณโย คุณทศ คุณปู และอีกหลายๆ ท่าน ที่คอยดูแลสมาชิกเป็นระยะๆ
 • คุณวุฒิ คุณบุญ ที่แม้จะยังต้องพักรักษาตัว แต่ก็แวะตามไปร่วมกิจกรรม
 • คุณหนุ่ม คุณปุ้ม ติดตามดูแลสมาชิกและบันทึกภาพงามๆ ตลอดเส้นทาง
 • กลุ่มเพื่อนปั่น
  สมาชิกทุกท่าน โดยเฉพาะคุณตุ้ยเดอะฮัก และเพื่อนๆ ในกลุ่มที่คอยดูแลตลอดจนช่วยปะยาง ซ่อมเบื้องต้น
 • เพื่อนสมาชิกทุกกลุ่มทุกคนที่มาร่วมกิจกรรมในครั้งนี้
 • ปาล์มไอซ์แลนด์
  สำหรับความเอื้อเฟื้อสถานที่จุดเริ่มต้นและสิ้นสุดกิจกรรม
 • และขอบคุณ สมาคมจักรยานเพื่อสุขภาพไทย พร้อมผู้จัดงานส่วนกลาง สำหรับการสนับสนุนเสื้อกิจกรรม สติ๊กเกอร์รณรงค์ และอื่นๆ   

[ กดชมภาพงาน Car Free Day 2016 กับ บางแก้วไบค์ ทั้งหมดได้ที่นี่ ]

 car-free-day-2016