ปั่นปันน้ำใจให้น้อง ท่องชายทะเลโคกขาม

ปั่นปันน้ำใจให้น้อง

ชวนปั่นเที่ยวชายทะเลกันแบบเฮฮา และยังนำพาบุญกุศลด้วยการร่วมบริจาค พัดลม ตู้เย็น และอื่นๆ ตามกำลัง มอบให้เป็นประโยชน์กับน้องๆ โรงเรียนวัดศรีคงคาราม ตามเจตนารมณ์ของ “กัลบกนักปั่น” ผู้นำทาง “แซม สิริพงศ์ รวยดีเลิศ” ที่ว่า…

LA__0567“ทริปนี้ ผมตั้งใจพาเพื่อนๆ ปั่นจักรยานท่องเที่ยวชายทะเล ซีกตะวันตกของ จังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งเป็นเส้นทางที่น่าปั่น ไม่ค่อยมีรถยนต์ และมีความพิเศษตรงที่ พวกเราจะแวะปันน้ำใจให้น้องๆ โรงเรียนวัดศรีคงคาราม ซึ่งเป็นโรงเรียนที่พอจะเรียกได้ว่า.. ไกลปืนเที่ยง ตั้งอยู่สุดเขตสมุทรปราการ เป็นโรงเรียนที่รถยนต์ทุกชนิดเข้าไม่ถึง ต้องนั่งเรือเท่านั้น…
ลักษณะเป็นอาคารไม้ยกพื้น ห้องเรียนมีอยู่ 6 ห้อง และมีห้องธุระการ ห้องพยาบาล ซึ่งทางโรงเรียนต้องการพัดลมเพดาน 8 ตัว เพื่อให้น้องๆ ได้คลายร้อนในห้องเรียน และต้องการตู้เย็น 2 ตัว เพื่อไว้แช่ยาบางชนิด และแช่นม-น้ำดื่มสำหรับเด็กๆ ในห้องพยาบาล ส่วนอีกตัวไว้ห้องครัว เพื่อแช่วัตถุดิบไว้ทำอาหารกลางวันให้เด็ก เนื่องจากของเดิมที่มีอยู่นั้น เก่าและเริ่มชำรุดจนใช้งานแทบไม่ได้แล้ว”

ทริปนี้เราจึงเชิญชวนเพื่อนๆ ไปปั่นจักรยานท่องเที่ยวกันแบบยาวๆ และแวะทำบุญสนับสนุนอุปกรณ์สำหรับน้องๆ ที่โรงเรียนวัดศรีคงคาราม จากน้ันแวะไปเที่ยวชมสถานที่น่าประทับใจตลอดเส้นทาง อาทิ

 • ศูนย์การเรียนรู้และปฏิบัติการ อนุรักษ์ฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมมหาชัยฝั่งตะวันออก สมุทรสาคร
 • ศูนย์แสดงพันธุ์สัตว์น้ำสมุทรสาคร
 • สัมผัสเส้นทางธรรมชาติ ชายทะเล ป่าชายเลน

charity-cycling-trip-for-student-13

charity-cycling-trip-for-student-9  charity-cycling-trip-for-student-14 charity-cycling-trip-for-student-15

register-click

เวลา

รายละเอียด

06.00 . จุดรวมพลที่ปั๊มน้ำมัน ปตท. ถนนสุขุมวิท อยู่ฝั่งตรงข้ามซอยสุขุมวิท 115 เยื้องกับ ห้างบิ๊กซีจัมโบ้  พิกัด 13.637235, 100.591753 [กดดูแผนที่]
06.30 . ล้อหมุนเพื่อไปข้ามแพขนานยนต์พระประแดง จากนั้นปั่นไปรับประทานอาหารมื้อเช้าที่ ศูนย์อาหารวัดทุ่งครุ กระจายรายได้ตามอัธยาศัย

อิ่มแล้วปั่นต่อไปโรงเรียนวัดศรีคงคาราม เพื่อมอบพัดลมเพดาน ตู้เย็น และอุปกรณ์การเรียน ให้กับน้องๆ ในโรงเรียนวัดศรีคงคาราม

ปันน้ำใจเรียบร้อยแล้ว.. ปั่นต่อไปท่องเที่ยวชายทะเลโคกขาม โดยใช้เส้นทางถนนปลอดรถยนต์ ผ่านวัดหลวงพ่อเต่าเทียนทะเล

12.00 . เข้าสู่ชายทะเลโคกขาม แวะชมจุดท่องเที่ยวศาลเจ้ามัจฉานุ และศูนย์การเรียนรู้และปฏิบัติการ อนุรักษ์ฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมมหาชัยฝั่งตะวันออก สมุทรสาคร พร้อมกับรับประทานอาหารมื้อเที่ยง (ข้าวกล่อง) ท่ามกลางธรรมชาติ ตามอัธยาศัย อิ่มแล้วปั่นต่อ ไปชมศูนย์แสดงพันธุ์สัตว์น้ำสมุทรสาคร แล้วเดินทางกลับ
16.00 . ปั่นจักรยานถึงสมุทรปราการโดยสวัสดิภาพ
*กำหนดการและเวลา อาจเปลี่ยนแปลงได้ตามความเหมาะสมและเหตุปัจจัย
 • รวมระยะทางไปกลับประมาณ 120 กิโลเมตร
 • รับสมัครจำนวน 200 ท่าน

อาหารกลางวัน
เนื่องจากไม่มีร้านค้ารองรับเพียงพอ จึงจัดสั่งอาหารกล่อง พร้อมบริการส่งถึงสถานที่
มีสองเมนูให้เลือกคือ

1. ผัดกระเพราไก่+ไข่ต้ม+น้ำดื่ม
2. ผัดกระเพราหมู+ไข่ต้ม+น้ำดื่ม
ราคาชุดละ 50 บาท
(ชำระเงิน ณ จุดรวมพล ก่อนออกเดินทาง เพื่อทราบจำนวน)

ข้อควรทราบ

 • ไม่เหมาะสำหรับมือใหม่และขาแรง
  ใช้จักรยานได้ทุกชนิด
  ปั่นความเร็วระดับปานกลาง 15 – 20 กม./ชม.
  ระยะทางรวมประมาณ 120 กิโลเมตร
  สมัครร่วมทริปฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย มีเฉพาะค่าอาหารกลางวัน

การปั่นจักรยานท่องเที่ยวกับบางแก้วไบค์และเพื่อนปั่น
1. ปั่นเพื่อสุขภาพเชิงท่องเที่ยวไม่เน้นความเร็ว
2. ปั่นไปด้วยกันและยึดคนปั่นช้าเป็นสำคัญ ดูแลซึ่งกันและกัน
3. ไม่เหมาะสำหรับผู้ต้องการเน้นความเร็ว
4. กรุณาอย่าปั่นแซงผู้นำทริป เพื่อป้องกันการหลงทาง ยกเว้นนักปั่นช่างภาพ
5. เตรียมอะไหล่ อุปกรณ์ซ่อมแซม ชุดปะยาง และชุดปฐมพยาบาลเบื้องต้น น้ำดื่ม ติดตัวมาให้พร้อม

แผนที่จุดสตาร์ทและรวมพล

แบบฟอร์ม สมัครร่วมกิจกรรม

[ตรวจสอบรายนามผู้สมัครร่วมกิจกรรม]

 

เกี่ยวกับโรงเรียนวัดศรีคงคาราม

charity-cycling-trip-for-student-1 charity-cycling-trip-for-student-2 charity-cycling-trip-for-student-3 charity-cycling-trip-for-student-4

เดิมชื่อโรงเรียนคลองทะเล เป็นโรงเรียนประถมขนาดเล็ก ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ตำบลนาเกลือ  อำเภอพระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการ โรงเรียนอยู่ติดคลองทั้งสองด้าน คือ ทิศเหนือติดคลองสรรพสามิต ทิศตะวันออกติดคลองศรีคง เป็นโรงเรียนขนาดเล็กของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาสมุทรปราการ  เขต 1 ปัจจุบันเปิดทำการสอน ตั้งแต่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 – 6 มีนักเรียนรวมทุกระดับชั้นทั้งหมดประมาณ 26 คน กับ 6 ห้องเรียน มีคุณรัชฎา ศรีแก่น เป็นผู้อำนวยการโรงเรียน และมีครูผู้สอนอีก 3 ท่าน

 

เกี่ยวกับตำบลโคกขาม

charity-cycling-trip-for-student-12

ตำบลติดชายทะเลของอ่าวไทย ในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร เขตเชื่อมต่อกับจังหวัดสมุทรปราการ ภูมิประเทศเป็นที่ราบลุ่ม มีเนื้อที่ประมาณ 71.85 ตารางกิโลเมตร มีคลองพิทยาลงกรณ์และคลองสนามไชยไหลผ่านที่จะลงปากอ่าวไทยและแม่น้ำท่าจีน นอกจากนี้ยังมีแหล่งน้ำธรรมชาติเป็นคลองถึง 8 สาย
เป็นแหล่งดูนกหายากชนิดต่างๆ เช่น นกชายเลนปากช้อน นกชายเลนปากงอน นกซ่อมทะเลอกแดง นกลอยทะเลคอแดง และยังมีที่พักในท้องถิ่นสำหรับการท่องเที่ยวแบบ Home stay อีกด้วย

ศูนย์การเรียนรู้และปฏิบัติการ อนุรักษ์ฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมมหาชัยฝั่งตะวันออก สมุทรสาคร

charity-cycling-trip-for-student-11

เป็นศูนย์การเรียนรู้ที่ดูแลเรื่องการอนุรักษ์ป่าชายเลนซึ่งเป็นป่าอนุรักษ์ของอ่าวมหาชัย ตั้งอยู่ทางฝั่งทิศตะวันออกของแม่น้ำท่าจีน ทั้งนี้ป่าชายเลนอ่าวมหาชัยนั้นเป็นพื้นที่ที่อยู่ในบริเวณน้ำกร่อยของปากแม่น้ำท่าจีน โดยมีอิทธิพลของกระแสน้ำทะเลที่นำเอาโคนเลนมาทับถมทำให้เกิดหาดเลนยาวตลอดแนวชายฝั่ง จึงเกิดสภาพเป็นป่าชายเลน
ที่ศูนย์นี้จึงเน้นไปในเรื่องการป้องน้ำทะเลกัดเซาะฝั่ง โดยจุดที่น่าสนใจอยู่ที่แนวไม้ไผ่ที่ปักไว้เพื่อชะลอคลื่น นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมแนวไม้ไผ่ที่กว้างใหญ่นี้ได้รวมถึงการเดินชมป่าชายเลน โดยเฉพาะการขึ้นหอที่สามารถเห็นทัศนียภาพมุมสูง และยังเป็นอีกจุดที่สามารถดูนกชายเลนในช่วงน้ำลง รวมถึงสามารถเห็นปลาโลมาอิรวดีได้จากมุมไกลๆ ในช่วงที่คลื่นลมรวมถึงระดับน้ำทะเลจะอำนวย

ศูนย์แสดงพันธุ์สัตว์น้ำสมุทรสาคร

charity-cycling-trip-for-student-5

charity-cycling-trip-for-student-6

เป็นศูนย์แสดงพันธุ์สัตว์น้ำขนาดย่อม ตั้งอยู่ที่ตำบลโคกขาม จังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งอยู่ในบริเวณเดียวกับศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่งสมุทรสาคร เปิดให้ใช้บริการตั้งแต่วันที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2554
ด้านหน้าของศูนย์ฯ จะพบกับรูปปั้นปลาวาฬบรูด้า สูง 17 เมตร ซึ่งตั้งอยู่หน้าศูนย์ฯ ให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูป เข้าไปภายใน จะมีการจัดแสดงปลาและสิ่งมีชีวิตทางทะเลต่างๆ โดยจะจัดเป็นส่วนๆ มีทั้งเป็นตู้ และแทงค์กลมภายใน
อีกทั้ง ยังมีทางเดินอุโมงค์ใต้น้ำที่ถึงแม้จะมีขนาดเล็ก แต่ก็สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับเด็กๆ ได้เป็นอย่างมาก นอกจากนี้ ทุกวันเสาร์อาทิตย์ เวลา 13.00 น. ที่นี่ยังมีโชว์จัดแสดงการให้อาหารปลาที่อุโมงค์อีกด้วย
>ขอบคุณภาพจาก sakhononline.com


3 thoughts on “ปั่นปันน้ำใจให้น้อง ท่องชายทะเลโคกขาม

 1. ยังใช้เส้นทางเดิมป่าวครับ ผมรอที่วัดทุ่งครุครับ สุรศักดิ์ ไกรเลิศ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.