[เรื่องเล่า] ปั่นบึงใหญ่ เทพทันใจ ไบค์ปาร์ตี้

    แม้ว่าจะเป็นเส้นทางที่คุ้นเคย เพราะตนเองใช้เส้นทางนี้ปั่นจักรยานออกกำลังกายในช่วงเช้าอยู่บ่อยครั้ง เพราะจัดว่าเป็นเส้นทางที่เหมาะสำหรับการปั่นจักรยานออกกำลังกายแล้วไม่น่าเบื่ออีกเส้นทางหนึ่ง นั่นคือเส้นทางจากบางแก้วสู่บึงหนองบอน แต่ที่อดกังวลไม่ได้ก็คือ อาจจะเกิดสิ่งเหนือความควบคุมขึ้นได้ในวันกิจกรรม “ปั่นบึงใหญ่ เทพทันใจ ไบค์ปาร์ตี้”
ก่อนหน้าวันจัดกิจกรรมเพียงไม่กี่วัน ได้ทราบข่าวจากเพื่อนๆ ในเฟสบุ๊ค ว่าปรากฏมีชายแปลกหน้า มาดักแสดงท่าทางอันไม่เหมาะสม ให้สาวๆ นักปั่นในเส้นทางแทรคของบึงหนองบอนต้องตกอกตกใจ จนเป็นเหตุให้เกิดคำวิพากษ์วิจารณ์ และเสนอแนะให้ปิดประตูทางเข้าด้านในของบึงหนองบอน ซึ่งเป็นหนึ่งในเส้นทางที่ได้วางแผนเอาไว้สำหรับกิจกรรมครั้งนี้

จะทำอย่างไรได้.. เมื่อทุกอย่างเริ่มต้นขึ้นแล้ว ก็ต้องว่ากันที่หน้างานกันละ ดังเช่นกับคำกล่าวของฝรั่งมังค่า ที่ใช้กันจนติดปากกว่า “The show must go on” ทุกอย่าง จึงเป็นไปตามหมายกำหนดการเดิม…

เช้ามืดของวันเสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2559 จับจักรยานคันน้อยใส่รถยนต์คันใหญ่ เพื่อเตรียมตัวไปต้อนรับเพื่อนสมาชิกที่ลงทะเบียนร่วมกิจกรรมกันเกือบสองร้อยคน โดยได้มีการตระเตรียมกับคณะทำงานของศูนย์การค้าพาราไดซ์ พาร์ค กับการต้อนรับขับสู้คณะจักรยานที่มาร่วมกิจกรรม ด้วยการจัดเตรียมป้ายฉากหลังขนาดใหญ่ เอาไว้สำหรับให้ทุกท่านได้ถ่ายภาพกันเป็นที่ระลึก พร้อมด้วยโต๊ะลงทะเบียน และมีเจ้าหน้ากู้ภัยพร้อมชุดกู้ภัยและปฐมพยาบาล หากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน


ผู้ร่วมกิจกรรมแต่ละท่าน หลังจากลงชื่อตามที่ได้สมัครทางออนไลน์กันไปแล้ว ทุกคนได้รับคูปองร่วมสนุกลุ้นรับรางวัล ซึ่งทาง Happy Bike ผู้จัดงาน Bike Party Special คร้ังนี้ ได้ให้การสนับสนุน เพื่อเป็นการร่วมสนุกและขอบคุณบรรดาขาปั่นในครั้งนี้

คณะแรกเตรียมความพร้อม ตามมาด้วยคณะใหญ่ซึ่งนำพามาโดย “พี่แซม” นักปั่นจักรยานผู้เปรียบได้ว่า มีระบบ GPS แบบธรรมชาติติดตั้งเอาไว้ในสมอง เพราะเขาคือกัลบกนักปั่น ผู้นำเส้นทางสุดแปลกแหลวแนวมาคอยนำพาเพื่อนๆ บางแก้วไบค์ ไปปั่นท่องเที่ยวอยู่เสมอ

    เมื่อสมาชิกร่วมเส้นทางปั่นจักรยานครั้งนี้มากันพร้อมหน้า สัญญาณล้อหมุนเพื่อมุ่งหน้าสู่ “ตลาดนัมเบอร์วัน รามฯ 2” จึงดังขึ้น ทุกคนต่างพร้อมอยู่บนหลังอาน ทะยานไปอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย บนถนนศรีนครินทร์มุ่งหน้าบางนาตราด ก่อนที่จะเลี้ยวซ้ายเข้าเส้นทางชุมชนภายในซอยเปรมฤทัย เพื่อลัดเลาะมุ่งหน้าไปยังตลาดรามฯ 2 กับเป้าหมายแวะรับประทานอาหารหลากหลายชนิดกันที่นั่น

    ร้านข้าวแกงที่นี่มีกับข้าวหากหลายชนิด ดูละลานตาน่าลิ้มลองชวนให้น้ำลายสอ ทุกคนต่างเข้าไปออรอสั่งรายการอาหารจานโปรดกันยกใหญ่ อีกทั้งแม่ค้าหน้าตาสดใส ยังช่วยเสริมกำลังใจให้น้ำย่อยพุ่งพลาน ด้วยว่าอาหารมื้อนี้..ต้องอร่อยจนสอยหัวใจบรรดานักปั่นหนุ่มน้อยหนุ่มใหญ่เป็นแน่แท้
อิ่มหน่ำสำราญ.. เราไปเบิกบานกันต่อด้วยการปั่นจักรยานเบาๆ เพื่อช่วยย่อยอาหาร แล้วไปแวะเยี่ยมชม “วัดทุ่งเศรษฐี” ภายในวัดมีอุโบสถและพระพุทธรูปสวยงามมากมาย ที่สำคัญคือ องค์เทพทันใจ ซึ่งหลายๆ ท่านเข้าไปสักการะและขอพรตามความเชื่อของแต่คน

    หลังจากอิ่มบุญอิ่มกุศลกันพร้อมแล้ว ได้เปลี่ยนมือกับพี่แซม.. มาช่วยนำทางต่อไปบนถนนคู่ขนานเลียบทางด่วนวงแหวน ยิงกันยาวๆ ไปจนถึงปากซอยเฉลิมพระเกียรติฯ ร. 9 ซอย 62 จึงตัดเข้าเพื่อย้อนกลับไปตามเส้นทางถนนเฉลิมพระเกียรติฯ เข้าสู่ถนนตัดใหม่กว้างใหญ่ในซอยหมู่บ้านเสรีอ่อนนุช 26 ซึ่งเวลานี้ถูกขยายใหญ่ถึง 6 เลน เชื่อมต่อระหว่างถนนเฉลิมพระเกียรติฯ และถนนพัฒนาการ ตรงบริเวณแยกถนนอ่อนนุช ซึ่งเพิ่งเปิดให้ใช้งานเมื่อเร็วๆ นี้

    เราใช้เส้นทางลัดเลาะชุมชนภายในหมู่บ้านเสรี โดยตัดผ่านหน้าโรงเรียนจินดารัตน์ แล้วเลี้ยวไปเลี้ยวมาในซอยต่างๆ ทำให้มีเสียงตะโกนบอกเส้นทางจากขบวนของนักปั่นที่ร่วมทางไปด้วยกันเป็นระยะ.. เลี้ยวซ้าย.. เลี้ยวขวา.. เลี้ยวซ้าย… เอ้า เลี้ยวขวา… ฯลฯ พาเอาหลายคนมึนงง พยายามอย่าหลุดกลุ่ม เพราะไม่เช่นนั้นจะหาทางกลับไม่ถูกเป็นแน่…

สุดท้าย.. นำพาเข้าสู่พื้นที่ของเส้นทางจักรยานภายใน ศูนย์กีฬาทางน้ำบึงหนองบอน ฝั่งประตูด้านหลังทางเข้าออกของชุมชน สำหรับหลายคนที่เพิ่งมาเป็นครั้งแรก จึงรู้สึกตื่นเต้นไปกับเส้นทางที่ลัดเลาะไปมา แล้วจู่ๆ ไปโผล่ยังบึงกว้างใหญ่มีธรรมชาติร่มรื่นสวยงาม

    ปั่นจักรยานชมความสวยงามรอบๆ บึงใหญ่ แวะจุดชมทิวทัศน์ แล้วจึงปีนป่ายทางเชื่อมขนาดเล็ก เพื่อข้ามคลองไปออกยังถนนภายในตลาดนัดรถไฟ ก่อนที่จะพากันไปจบกิจกรรม ณ ลานจอดจักรยานหน้าศูนย์การค้าพาราไดซ์ พาร์ค ซึ่งถูกจัดเป็นพื้นที่เฉพาะสำหรับจอดจักรยานอย่างปลอดภัย พร้อมเจ้าหน้าที่ดูแลและแลกบัตรสำหรับนำจักรยานเข้าออก ทำให้ทุกคนรู้สึกอุ่นใจ พร้อมที่จะเข้าไปเดินเที่ยวชมงานจักรยาน Bike Party Special และช็อปปิ้งของถูกใจ ถูกกระเป๋า ติดไม้ติดมืดติดแฮนด์กลับบ้านกันถ้วนหน้า

    ที่เวทีชั้นสามของงาน Bike Party มีกิจกรรมจับรางวัลของที่ระลึก เพื่อมอบให้กับคณะนักปั่นจักรยานที่มาร่วมกิจกรรม ต่างคนต่างได้ทั้งปลอกแขนกันยูวี กระติกน้ำ กระเป๋าติดอานจักรยาน และเสื้อยืดสวยพร้อมภาพวาดและภาพถ่ายฝีมือ @zangzaew ซึ่งนำมามอบให้สมาชิกที่โชคดีเป็นการขอบคุณที่มาร่วมกิจกรรมเป็นกรณีพิเศษอีกด้วย

    ขอบคุณเพื่อนชาวจักรยานทุกท่านที่สมัครมาร่วมกิจกรรม “ปั่นบึงใหญ่ เทพทันใจ ไบค์ปาร์ตี้” พร้อมกับพวกเรา “บางแก้วไบค์” และขอขอบคุณ.. สมาชิกบางแก้วไบค์ทุกท่านที่มาร่วมดูแล ร่วมนำเส้นทาง เป็นรถบริการเซอร์วิส ไม่ว่าจะเป็น พี่แซม พี่เน้น คุณอรุณ คุณเทพ คุณหนุ่ม คุณตุ๊ก และโดยเฉพาะคุณโบ้ นักรบแห่งบ้านบางระจัน..​

[ กดที่นี่ เพื่อชมภาพกิจกรรม อีกมากมาย ]

BIKE-PARTY-2016-02-27


ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.