เก็บมาเล่า… ปั่น 10 คลองส่องบ้านตะเกียง

ผ่านพ้นไปอย่างสนุกสนาน กับทริปของพวกเราชาวบางแก้วไบค์ ในการนำพาเพื่อนชาวจักรยาน ไปปั่นเส้นทางเลียบคลองกับทริป “ปั่น 10 คลอง ส่องบ้านตะเกียง” วันอาทิตย์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2558
กิจกรรมชวนเพื่อนๆ ปั่นในครั้งนี้ มีผู้สนใจร่วมทริปกันเกินความคาดหมาย ด้วยเพราะพี่แซมผู้นำทริป มีความห่วงใยเพื่อนๆ ที่มาปั่นจักรยานเพื่อสุขภาพเชิงท่องเที่ยว จะเกิดอาการหวาดเสียวตาลายคล้ายจะมึนงง เพราะลงคลองนั้นแล้วไปเข้าคลองโน้น วนเวียนอยู่กับเส้นทางปูนเลียบคลองไปตลอดทริป

จึงได้ขอจำกัดจำนวนเพื่อนที่จะมาร่วมทริป.. เพียง 150 คน แต่เอาเข้าจริงๆ มีมาร่วมทริปกันเฉียดสองร้อยเห็นจะได้

แต่เขาว่า.. เดอะโชว์มัสโกออน.. เร่ิมแล้วก็ว่ากันไปตามน้ำ.. คณะนักปั่นทั้งหมดจึงร่วมหัวจมน้ำ… เอ้ย.. ร่วมหัวจมท้าย ไปปั่นทริปสนุกสนานสัมผัสธรรมชาติของชุมชนเลียบริมคลองกันอย่างอิ่มอกอิ่มใจ..

และด้วยเวลาที่ถูกตัดทอนไปเรื่อยๆ เพราะเส้นทางต้องปั่นกันแบบแถวเรียงเดียว.. ประกอบกับมีเพื่อนๆ ยางแตก เพื่อนๆ ทีมบางแก้วไบค์ และเพื่อนๆที่มาร่วมทริป ได้ช่วยกันเปลี่ยนยางใน ใส่ยางนอก ปะผุ.. เอ้ย.. ปะยางในกันถึงสามคร้ังสามครา.. เวลาจึงล่วงเลยไปจนแดงส่องให้ร้อนกาย..

รวมถึงเพื่อนๆ น้องๆ มือใหม่ ใจเริ่มเสียว กล้ามเนื้อเขม็งเกลียว มือเร่ิมล้า.. กระซิบขอว่า.. ดูท่าจะปั่นเลียบคลองไม่ไหว.. คล้ายจะปั่นลงคลองไปเสียให้ได้..

เราจึงตัดสินใจเก็บอีกสามสี่คลองที่เหลือไว้ครั้งหน้าแทน.. จึงได้เฮ..

ถึงอย่างไรก็ตาม.. เพื่อให้เกิดความสมบูรณ์เพียงพอที่จะบอกต่อว่า.. มากับทริปบางแก้วไบค์แล้วจะไปให้ถึงคลองของทริปนี้.. ต้องมีลงไปหลบร้อน.. แช่น้ำเย็นๆ (แต่กลิ่นไม่สดชื่น) กันสักหน่อย.. ว่าแล้วเพื่อนเราสาวเสือหมอบจึงรับอาสา นำพาร่างอันบอบบางและจักรยานเสือหมอบสีหวานสะดุดตา ไปอาบน้ำอาบท่าพร้อมอุปกรณ์ที่นำมาแบบครบองค์..

โชคดีที่มีลีลาพอจะพลิกร่างให้รอดพ้นจากอาการบาดเจ็บได้ เหลือเพียงรอยจารึกที่ช่วงแขนเพียงเล็กน้อย.. และได้ชาวบ้านย่านริมน้ำผู้ใจดี มีน้ำมีท่าให้ชำระล้างพอชื่นใจ แถมให้ผ้าขนหนูและน้ำดื่มเป็นกำนัล ต้องขอขอบคุณในน้ำใจชาวชมชุนคนริมคลองมา ณ ที่นี้ด้วย

จุดไฮไลท์ที่น่าประทับใจคือ “บ้านตะเกียง” ของคุณลุงใจดี เปิดเต็มที่ต้อนรับ ทำให้ได้สัมผัสความหน้าตื่นตาตื่นใจกับสิ่งสะสม เรียกได้ว่าถมบ้านละลานตาด้วยตะเกียงล้ำค่าสารพัดแบบกับเลยทีเดียว.. ต้องไปชมเองถึงจะรู้..

ก่อนปิดท้าย.. เราแวะเยี่ยมชม “โกดังจักรยานมือสองญี่ปุ่น” ที่ย่านบางแก้ว ซึ่งให้การต้อนรับเป็นอย่างดี น้ำท่ามาพร้อม ความจริงเป็นวันหยุด แต่ได้จัดเตรียมเจ้าหน้าที่ไว้ต้อนรับคณะจักรยานเพื่อนๆ ของชาวบางแก้วไบค์ ให้เข้าชมจักรยานมือสองภายในสถานที่..

จบทริปที่ศูนย์อาหารสี่ภาค แต่อาจจะไม่ครบเท่าไรนัก เพราะทริปเราล่วงเลยเวลาอาหารเที่ยงมาพอสมควร.. จึงแยกย้าย บ้างเยี่ยมชมบ้านทรงไทย บ้างแวะกินอาหารอร่อย ตบท้ายด้วยกาแฟ @เชียงใหม่ และเดินทางกลับบ้านกันอย่างอิ่มอกอิ่มใจ..

ขอบคุณทุกท่านที่มาร่วมกิจกรรม ปั่นจักรยานเพื่อสุขภาพเชิงท่องเที่ยวกับพวกเรา “บางแก้วไบค์” ในครั้งนี้..
ขอบคุณเพื่อนๆ บางแก้วไบค์ที่ช่วยกันดูแล ซ่อมแซมจักรยาน ทำให้กิจกรรมนำเพื่อนเที่ยวครั้งนี้ ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี..

ขอบคุณมากครับ..

จากใจ “บางแก้วไบค์” ทุกคน

 


2 thoughts on “เก็บมาเล่า… ปั่น 10 คลองส่องบ้านตะเกียง

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.